Nguyên nhân gây nám da – Làn da đẹp là liều thuốc tinh thần để giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi tiếp xúc, trò chuyện với mọi người. Nhưng nám da làm cho làn da của bạn trở nên buồn tẻ và mất tự tin. Vậy đâu là những nguyên nhân chính gây nên nám da mặt?

Rối loạn nội tiết

nguyên nhân gây nám da

Rối loạn nội tiết có thể xảy ra ngay cả khi hành kinh, mãn kinh, căng thẳng kéo dài, mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai. Nám da thường xảy ra ở nhiều phụ nữ đã lập gia đình, tuy nhiên nám cũng là  hiện tượng  xảy ra ở nhiều người trẻ do sự thay đổi hormone trong mỗi chu kỳ.

Nám da do sử dụng mỹ phẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo làm trắng siêu tốc độ. Nhưng thay vì làm cho da trắng hơn, các sản phẩm này làm cho da yếu đi, gây nám da. Một số sản phẩm có thể  khiến bạn chữa nám mặt trong một thời gian trong một khoảng thời gian ngắn nhưng một thời gian sau nám sẽ quay trở lại và tồi tệ hơn trước.  Một số loại  kem thường có nồng độ thủy ngân nhỏ có thể gây teo da, gây nám da vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây nám da do tác động môi trường

Ánh sáng mặt trời, môi trường bụi bặm là nguyên nhân gây nên nám da. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là khi trời nắng nóng, lượng Amin – tyrosine tăng lên khiến da hình thành nên nám. Làn da của bạn sẽ trở nên xấu xí và nhiều mảng thâm, đen sẽ tụ tập trên da.

Ánh sáng mặt trời

nguyên nhân gây nám da

Lớp ozone chiếu chặn UV khí quyển xuống trái đất. Tuy nhiên, các lá chắn thủng ozone hiện vẫn chưa được các tia độc hại. Tia UV có thể xuyên qua cát và thủy tinh, do đó, khi này sẽ xuyên qua da melanin tăng đột biến, tạo ra các đốm nâu.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên mà không cần bảo vệ  sẽ gây ra làn da thô ráp, mất độ bóng, đẩy nhanh quá trình lão hóa

Y học

Một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây ra nám như tetracycline, Sulfamid, thuốc lợi tiểu thiazide nhóm, chống dị ứng Phenergan, thuốc an thần Chlopromazin …

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không hợp lý như ăn trái cây tươi và thiếu chất dinh dưỡng, … cũng là một trong những diễn viên để đẩy nhanh quá trình nám da. Có thức ăn làm sung huyết trên da làm cho các dấu vết trở nên nghiêm trọng hơn như rượu, bia, gia vị gây ra sắc tố, …

Nguyên nhân gây nám da do stress

Căng thẳng thần kinh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nóng, lạnh, căng thẳng cảm xúc, làm việc, … có thể dẫn đến nhiều vấn đề như nám da, khô da, mụn trứng cá, …

Di truyền

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của rối loạn này. Trong một gia đình, nếu một trong những cha mẹ đã bị nám, con cái cũng rất dễ bị tổn thương về mặt di truyền. Bên cạnh đó, nám da thường xảy ra ở châu Á, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ Latin.

nguyên nhân gây nám da

Ngoài ra, nám da cũng có thể do một số nguyên nhân sau:

- Phụ nữ tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời hoặc thường xuyên tiếp xúc với mỹ phẩm, nước hoa, tar, carbon, bồ hóng, ..

- Thuốc tránh thai sử dụng trong thời gian dài hoặc phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

- Trong khi các loại thuốc có thành phần tetracycline Sulfamid, nhóm thuốc thiazide, thuốc chống dị ứng Phenergan, … nhưng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, vì các thuốc này có khả năng háp thụ ánh nắng mặt trời

- Do các bệnh ngoài da trên khuôn mặt như chàm, viêm da tiếp xúc, mẩn đỏ … sau khi điều trị thường để lại dấu vết dài.

- Nám da là do yếu tố tinh thần, trạng thái căng thẳng thần kinh kéo dài sẽ gây ra các tuyến yên trong não tiết ra không đồng đều, một hormone được tiết ra bởi tuyến yên qua máu gọi là MSH từ khắp nơi, MSH sản xuất một số lượng lớn các tế bào khối u ác tính và đó là tiền đề của bệnh nám da.

Hiểu được nguyên nhân gây nám  là những điều cơ bản nhất để giúp bạn ngăn ngừa bệnh này cũng có thể tìm cho mình công thức trị nám da tuyệt vời nhất.